Đặc điểm nổi bật của bao bì màng ghép phức hợp

Đặc điểm nổi bật của bao bì màng ghép phức hợp

Bao bì màng ghép phức hợp là loại bao bì được sử dụng phổ biến hiện nay trong lĩnh vực thực phẩm, dược phẩm. thuốc bảo vệ thực vật, phân bón,… Bởi nó đáp ứng được yêu cầu về tính tiện dụng, đảm bảo chất lượng sản phẩm bên trong và có giá thành rẻ. Vậy bao bì màng ghép phức hợp là gì? Nên lựa chọn công ty sản xuất, in bao bì màng ghép nào chất lượng?

Cấu trúc của bao bì màng ghép phức hợp

Bao bì màng ghép phức hợp được hình thành bằng việc sử dụng các phương pháp gia công với nhiều công đoạn đa dạng để kết hợp màng nguyên liệu ban đầu, mực in, keo dán, nguyên liệu phủ,… Khi đó chỉ một tấm bao bì màng ghép phức hợp cũng có thể cung cấp đầy đủ các tính chất như độ cứng, tính cản khí, hơi ẩm, tính chất in tốt, tính hàn tốt, tính năng chế tạo dễ dàng,…

Bao bì màng ghép phức hợp có cấu trúc nhiều lớp trong đó có polymer khác nhau được sử dụng như là lớp cấu trúc, lớp liên kết, lớp cản, lớp hàn tùy thuộc vào vai trò của chúng. Lớp cấu trúc: lớp bao bì đảm bảo các tính chất cơ học cần thiết với tính chất in dễ dàng và thường bao gồm cả đặc tính chống ẩm.

Các lớp liên kết: được sử dụng để kết hợp các loại vật liệu có bản chất khác nhau. Các lớp này thường là những lớp keo nhiệt dẻo. Các lớp cản: bao gồm PET, PA, AL, MCPP, MPET với khả năng cản khí và giữ mùi. Các lớp vật liệu hàn: thường là hỗn hợp LDPE và PE.

Nguyên liệu sử dụng để tạo nên cấu trúc bao bì màng ghép bao gồm màng OPP, PA, CPP, PET, MCPP, LLDPE, AL (nhôm), MPET,… Trong đó, OPP, PET, PA, CPP là chất liệu màng in còn CPP, LLDPE, AL, MCPP, MPET là chất liệu màng dùng để ghép bên trong.

Các phương pháp tạo bao bì màng ghép phức hợp

Bao bì màng ghép phức hợp có thể được tạo thành bằng nhiều cách khác nhau, trong đó có thể kể đến các phương pháp thông dụng như: sử dụng chất kết dính để ghép hai hay nhiều lớp màng. Tráng lên một lớp màng vật liệu một lớp vật liệu khác ở dạng nóng chảy rồi để chúng nguội đi và đông cứng lại.

Ứng dụng trong sản xuất bao bì màng ghép phức hợp, các công ty thường sử dụng 3 phương pháp tráng ghép màng cơ bản. Mỗi phương pháp bao gồm các dạng riêng của chúng. Tráng ghép đùn bao gồm đùn đơn, đùn kép, đùn trước và sau. Ghép khô bao gồm ghép có dung môi, ghép không dung môi và ghép kết hợp.

Trong đó, công nghệ ghép màng không dung môi là công nghệ ghép màng tiên tiến nhất hiện nay trong lĩnh vực bao bì màng ghép. Các công ty sản xuất bao bì đều đang chuyển sang phương pháp ghép không dung môi này.

Giảm tối đa chi phí và tăng hiệu quả sử dụng là hai lợi ích lớn nhất mà sản phẩm này mang lại. Trong thực tế, bao bì màng ghép phức hợp đáp ứng được tính tiện dụng, tăng cường tính thẩm mỹ, tiết kiệm chi phí cho từng loại bao bì, giữ gìn chất lượng sản phẩm bên trong bao bì,… nhưng vẫn đáp ứng mọi yêu cầu về bao bì như cản khí, giữ mùi, hơi ẩm, độ cứng, hỗ trợ in ấn tốt, hàn nhiệt chắc chắn, chống tĩnh điện,…

Sản xuất và in bao bì màng ghép phức hợp

Khác với những loại bao bì màng đơn, phương pháp sản xuất và in bao bì màng ghép phức hợp khá cầu kỳ và công phu hơn. Quy trình sản xuất diễn ra như sau:

Chế tạo màng: đây là bước để tạo ra các màng đơn. Các công ty sản xuất bao bì màng ghép thường áp dụng 1 trong 3 phương pháp sau: đùn cán trực tiếp, đùn cán gián tiếp, đùn thổi.

In bao bì màng ghép: bước này được thực hiện trước bởi vì sau khi ghép thì sẽ không in được nữa. Theo cấu trúc của một bao bì màng ghép phức hợp tiêu chuẩn, bên ngoài lớp giấy in sẽ có một lớp polyethylene. Nếu sau khi ghép mới in thì sản phẩm đầu ra sẽ không đạt tiêu chuẩn.

Ghép màng: sau khi chế tạo và in màng, chúng sẽ được ghép lại với nhau theo trật tự nhất định, tạo ra một thể thống nhất. Bạn có thể lựa chọn cách ghép màng dựa vào mục đích sử dụng mà cho ra những sản phẩm bao bì phù hợp. Một số cách ghép màng: ghép ướt, ghép khô không dung môi, ghép đùn,…

Cắt, tạo hình sản phẩm và dán: đây là bước cuối cùng trong quy trình sản xuất và in bao bì màng ghép phức hợp. Hình dáng sản phẩm sẽ phụ thuộc vào thiết kế và yêu cầu của khách hàng. Chúng sẽ được cho vào máy cắt và dập, sau đó được dán hoặc hàn ở những mối ghép.