Bao bì màng ghép nhiều lớp mang lại sự chuyên nghiệp

Bao bì màng ghép nhiều lớp mang lại sự chuyên nghiệp

Bao bì màng ghép nhiều lớp được biết đến là loại bao bì được cấu tạo nhiều lớp màng khác nhau và có rất nhiều tính năng ưu việt. Có thể nhận thấy trên thị trường có nhiều loại bao bì màng ghép khác nhau như: nhôm, giấy, PE, PP,… mỗi lớp màng đều có đặc tính và chức năng khác nhau nên sẽ làm nên giá trị của bao bì. Tùy vào từng mục đích kinh doanh, sản phẩm bao gói là gì mà lựa chọn vật liệu màng ghép phù hợp nhất nhằm tối ưu hóa sản phẩm kinh doanh.

Bao bì màng ghép nhiều lớp mang lại những lợi ích gì?

Đối với người tiêu dùng: bao bì màng ghép nhiều lớp giúp bảo vệ sản phẩm, xác định các sản phẩm, dễ dàng mở. Đối với các nhà bán lẻ: bắt mắt giúp bán các sản phẩm, tốc độ đóng gói cao, giá nguyên liệu thấp, đáp ứng các yêu cầu chức năng để bảo vệ sản phẩm bên trong bao bì.

Vào những năm 1970, bao bì màng ghép nhiều lớp đã phát triển để phục vụ cho công nghệ đóng gói dựa trên nền BOPP. Trong thực tế không có loại vật liệu nào có thể đồng thời đáp ứng được mọi tính chất cần thiết để bảo quản thực phẩm, vì thế cần phải kết hợp nhiều loại vật liệu để bổ sung ưu điểm, che lấp khuyết điểm.

Do đó màng ghép nhiều lớp được chế tạo và nhanh chóng chiếm ưu thế trong ngành bao bì thực phẩm. Sự hình thành màng ghép là việc kết hợp có chọn lọc giữa màng nguyên liệu ban đầu, mực in, keo dán, nguyên liệu phủ,…

Khi đó chỉ một tấm vật liệu vẫn có thể cung cấp đầy đủ tất cả các tính chất như: tính cản khí, hơi ẩm, độ cứng, tính chất in tốt, tính năng chế tạo dễ dàng, tính hàn tốt,… như yêu cầu đã đặt ra.

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm bao bì màng ghép nhiều lớp

Bao bì màng ghép nhiều lớp bao gồm sự kết hợp của kim loại, nhựa, hoặc cellulose. Vật liệu tổng hợp dày hơn thường được xem là tấm vật liệu. Vật liệu này được chế tác thành các dạng sản phẩm khác nhau (túi, bao bọc,…).

Phương pháp đùn nhiều lớp: mang lại cho sản phẩm các tính chất mong muốn của các vật liệu khác nhau. Giảm lượng khí thải từ các dung môi được sử dụng trong quá trình ghép. Gia công nhiều loại vật liệu trong cùng một quá trình để tiết kiệm quy trình sản xuất, chi phí và thời gian.

Bao bì màng ghép với ưu điểm đáp ứng yêu cầu đặc biệt về tính chất mà bao bì đơn lớp không làm được. Bao bì màng ghép nhiều lớp giúp giảm chi phí bằng cách giảm lượng polymer đắt tiền, tăng lượng polymer rẻ tiền, dùng vật liệu tái chế, giảm độ dày màng.

Khối lượng bao bì nhỏ. Cản ánh sáng chiếu trực tiếp vào sản phẩm nhờ lớp lá nhôm ở giữa. Có thể sản xuất hàng loạt trên dây chuyền công nghệ bao bì hiện đại với năng suất lớn, mức độ tiêu chuẩn hóa cao. Hiện nay, loại bao bì màng ghép nhiều lớp ngày càng được sử dụng rộng rãi làm bao bì đóng gói thực phẩm, nông sản, dược phẩm,…

Cấu trúc của dòng sản phẩm bao bì màng ghép nhiều lớp

Đa số các màng ghép có dùng chất kết dính đều có ghép lá nhôm, để ngăn cản ánh sáng hoặc tia tử ngoại. Hoặc ghép lớp giấy kraft có tính dễ xếp nếp, tăng độ dày, tính cứng cáp của bao bì. Ghép lớp PE trong cùng để tạo khả năng hàn nhiệt tốt, dễ dàng. Màng LDPE hay LLDPE cũng có thể được phủ ngoài cùng mục đích chống thấm hơi nước, chống ướt bao bì.

Thông thường màng OPP được ghép ngoài cùng của các bao bì màng ghép nhiều lớp nhằm mục đích bao bì có thể xé, mở dễ dàng, in ấn tốt, tạo độ bóng cao cho bề mặt bao bì. Cấu trúc thông thường của bao bì màng ghép gồm lớp cấu trúc, lớp liên kết, lớp rào cản, lớp hàn.  

Lớp cấu trúc: đảm bảo các tính chất cơ học cần thiết, tính chất in dễ dàng và thường có cả tính chống ẩm. Thông thường đó là những loại nhựa rẻ tiền. Vật liệu được dùng thường là LDPE, LLDPE, HDPE, EVA, PP,…

Các lớp liên kết: là những lớp keo nhiệt dẻo được sử dụng để kết hợp các loại vật liệu có bản chất khác nhau. 

Các lớp rào cản: được sử dụng để có được những yêu cầu đặc biệt về khả năng cản khí và giữ mùi. Vật liệu được sử dụng thường là PET, nylon, EVOH và PVDC.

Các lớp vật liệu hàn: thường là LDPE và hỗn hợp LLDPE, EVA, inomer,…